รู้จัก 4 AI จาก Microsoft, Google, OpenAI และ facebook

4 บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft, OpenAI, Google และ Meta ต่างก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์แชทบอท AI ใหม่ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี สะท้อนให้เห็นถึงความตื่นตัวและแข่งขันกันสูงในตลาดเทคโนโลยี Generative AI ซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

Generaive AI เป็นเทคโนโลยีที่สามารถสร้างเนื้อหาใหม่ เช่น ข้อความ รูปภาพ เสียง วิดีโอ ฯลฯ จากข้อมูลที่มีอยู่ โดยเทคโนโลยีนี้กำลังถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น สื่อบันเทิง การศึกษา การแพทย์ ธุรกิจ และอื่นๆ

แชทบอท AI เป็นผลิตภัณฑ์ที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Generative AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแชทบอทเหล่านี้สามารถสนทนากับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ตอบคำถามได้อย่างมีข้อมูล และสามารถสร้างเนื้อหาสร้างสรรค์ต่างๆ ได้

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์แชทบอท AI ใหม่จาก 4 บริษัทยักษ์ใหญ่ในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าบริษัทเหล่านี้ต่างก็มุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยี Generative AI ให้มีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้จริงมากขึ้น โดยบริษัทต่างๆ ต่างก็มีจุดเด่นและกลยุทธ์ที่แตกต่างกันไป

รู้จัก 4 AI จาก Microsoft, Google, OpenAI และ facebook

4 AI จาก Microsoft, Google, OpenAI และ Facebook ต่างก็มีจุดเด่นและความสามารถที่แตกต่างกันไป ดังนี้

Microsoft

 • LaMDA (Language Model for Dialogue Applications) เป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ที่ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับชุดข้อมูลข้อความและโค้ดขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้สามารถสร้างข้อความ แปลภาษา เขียนเนื้อหาสร้างสรรค์ประเภทต่างๆ และตอบคำถามของคุณได้อย่างมีข้อมูล
 • Project Turing เป็นระบบ AI ที่สามารถสนทนากับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติและเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์

Google

 • PaLM2 (Pathway Language Model 2) เป็น LLM ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับชุดข้อมูลข้อความและโค้ดขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้สามารถสร้างข้อความ แปลภาษา เขียนเนื้อหาสร้างสรรค์ประเภทต่างๆ และตอบคำถามของคุณได้อย่างมีข้อมูล
 • LaMDA (Language Model for Dialogue Applications) เป็น LLM ที่ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับชุดข้อมูลข้อความและโค้ดขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้สามารถสร้างข้อความ แปลภาษา เขียนเนื้อหาสร้างสรรค์ประเภทต่างๆ และตอบคำถามของคุณได้อย่างมีข้อมูล

Meta

 • Bard เป็น LLM ที่ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับชุดข้อมูลข้อความและโค้ดขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้สามารถสร้างข้อความ แปลภาษา เขียนเนื้อหาสร้างสรรค์ประเภทต่างๆ และตอบคำถามของคุณได้อย่างมีข้อมูล
 • Curie เป็นระบบ AI ที่สามารถตอบคำถามของคุณได้อย่างมีข้อมูลและเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์

OpenAI

 • DALL-E 2 เป็นระบบ AI ที่สามารถสร้างภาพจากคำอธิบายของคุณได้อย่างสมจริง
 • GPT-3 เป็น LLM ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับชุดข้อมูลข้อความและโค้ดขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้สามารถสร้างข้อความ แปลภาษา เขียนเนื้อหาสร้างสรรค์ประเภทต่างๆ และตอบคำถามของคุณได้อย่างมีข้อมูล

ตัวอย่างความสามารถของ 4 AI ตัวเทพเหล่านี้ ดังนี้

 • LaMDA จาก Microsoft สามารถเขียนบทกวี บทเพลง โค้ด บทละคร สคริปต์ ชิ้นดนตรี อีเมล จดหมาย ฯลฯ ได้
 • Project Turing จาก Microsoft สามารถสนทนากับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ เช่น สามารถตอบคำถาม แนะนำร้านอาหาร แนะนำหนัง ฯลฯ
 • PaLM2 จาก Google สามารถแปลภาษาได้แม่นยำกว่ามนุษย์ เช่น สามารถแปลภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและเข้าใจง่าย
 • LaMDA จาก Google สามารถตอบคำถามของคุณได้อย่างมีข้อมูลและเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์ เช่น สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับข่าวปัจจุบัน เหตุการณ์ปัจจุบัน ฯลฯ
 • Bard จาก Meta สามารถตอบคำถามของคุณได้อย่างมีข้อมูลและเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์ เช่น สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ การเงิน ฯลฯ
 • Curie จาก Meta สามารถตอบคำถามของคุณได้อย่างมีข้อมูลและเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์ เช่น สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับศาสนา ความเชื่อ ฯลฯ
 • DALL-E 2 จาก OpenAI สามารถสร้างภาพจากคำอธิบายของคุณได้อย่างสมจริง เช่น สามารถวาดภาพสัตว์ อาหาร สถานที่ ฯลฯ
 • GPT-3 จาก OpenAI สามารถแปลภาษาได้แม่นยำกว่ามนุษย์ เช่น สามารถแปลภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและเข้าใจง่าย

ทั้งนี้ เทคโนโลยี AI ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในอนาคต AI เหล่านี้อาจมีความฉลาดและความสามารถที่เหนือกว่ามนุษย์ในปัจจุบัน

รวมลิงก์บริการ AI ตัว เทพที่คุณต้องรู้

Microsoft

Google

Open AI

 Meta

“Loud ร่อนๆ ซอยๆ” จังหวะม่วนๆ ชวนเต้นสุดเหวี่ยง ฟังแล้วจะหยุดโยกไม่ได้! 💃🕺

ชื่อเพลง: "Loud ร่อนๆ ซอยๆ" เพลงแดนซ์สุดเหวี่ยง เตรียมตัวให้พร้อม! นิยามเพลง: "Loud ร่อนๆ ซอยๆ" เพลงใหม่จาก 9dek ที่จะทำให้หัวใจคุณเต้นแรง! จังหวะสนุก เนื้อเพลงโดนใจ...

มาลองฮักกับอ้าย (Rap Version)

เพลง "มาลองฮักกับอ้าย (Rap Version)" เป็นเพลงที่น่าสนใจที่นำเอาเพลงลูกทุ่งอีสานมาผสมผสานกับดนตรีแนวแร็พได้อย่างลงตัว Come and try to hug me (Intro) ละพอเปิดผ้าม่านยามแลง พ้ามืดมาคุม บ่เห็นสี หาผู้บ่าวดี ๆ สักคน...

“คำถาม?” – เพลงที่เข้าใจวัยรุ่นที่กำลังค้นหาตัวเอง

อยากรู้ว่าชีวิตมีอะไรมากกว่านี้ไหม? "คำถาม?" เพลงใหม่จาก 9dek.com ชวนคุณมาตั้งคำถาม ค้นหาคำตอบ และเติบโตไปพร้อมกับดนตรีที่ฟังสบาย "คำถาม?" เป็นเพลงแนว easy listening ที่มีเนื้อหาชวนให้ตั้งคำถาม เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และค้นหาความหมายของชีวิต เหมาะสำหรับวัยรุ่นที่กำลังค้นหาตัวเองและต้องการแรงบันดาลใจ   (Verse...

- A word from our sponsor -

spot_img