อยู่คนเดียวจงระวัง… ความคิด อยู่กับมิตรจงระวัง… คำคมสามก๊ก

“อยู่คนเดียวจงระวัง… ความคิด อยู่กับมิตรจงระวัง… คำพูด”

คำคมนี้กล่าวโดยขงเบ้ง ตัวละครเอกของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก คำคมนี้สอนให้เราตระหนักถึงความคิดและคำพูดของเรา ความคิดของเราเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสามารถกำหนดการกระทำของเราได้ คำพูดของเราก็เช่นกัน คำพูดของเราสามารถส่งผลกระทบต่อผู้อื่นได้ ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังความคิดและคำพูดของเราอยู่เสมอ

คำคมนี้มีความคมคายและลึกซึ้ง สามารถนำไปใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม

คำคมสามก๊กที่เด็ดๆ 1 ประโยคที่ผมชอบคือ

“โอกาสเป็นของผู้ที่เตรียมตัวไว้”

ประโยคนี้พูดโดย เล่าปี่ ในตอนที่เล่าปี่กำลังรวบรวมกำลังพลเพื่อบุกโจมตีเมืองชีจิ๋ว ประโยคนี้สอนให้เรารู้ว่า หากเราต้องการประสบความสำเร็จเราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งในเชิงกายภาพและจิตใจ เราต้องเรียนรู้ให้มากที่สุด ฝึกฝนทักษะให้ชำนาญ และเตรียมรับมือกับอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้

ประโยคนี้ยังใช้ได้กับสถานการณ์อื่นๆ ในชีวิต เช่น การสอบ การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน การแข่งขัน หรือแม้แต่การใช้ชีวิตทั่วไป หากเราเตรียมตัวไว้อย่างดี เราก็จะมีความพร้อมที่จะเผชิญกับทุกสถานการณ์และมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้น

รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

เป็นคำกล่าวของขงจื๊อที่ปรากฏอยู่ในสามก๊ก หมายถึง การที่เรารู้จักศัตรูและรู้จักตัวเองดี จะทำให้เราสามารถเอาชนะศัตรูได้ในทุกๆ ครั้ง คำคมนี้สามารถนำไปใช้ได้ในทุกๆ ด้านของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นด้านการงาน การต่อสู้ หรือแม้แต่การใช้ชีวิตทั่วไป

คำคมนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการรู้จักตัวเองและรู้จักผู้อื่น คนที่รู้จักตัวเองดีจะรู้ว่าตัวเองมีจุดแข็งและจุดอ่อนอะไร สามารถแก้ไขจุดอ่อนและเสริมจุดแข็งให้ดีขึ้นได้ ส่วนคนที่รู้จักผู้อื่นดีก็จะรู้ว่าผู้อื่นมีนิสัยอย่างไร ความคิดอย่างไร สามารถปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นได้ ทั้งสองสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ในทุกๆ ด้านของชีวิต

นอกจากนี้ คำคมนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการเตรียมตัว คนที่เตรียมตัวดีย่อมพร้อมที่จะเผชิญกับทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเจอกับอะไรก็สามารถเอาตัวรอดได้ การเตรียมตัวที่ดีนอกจากจะทำให้เราพร้อมที่จะเผชิญกับปัญหาแล้ว ยังทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นอีกด้วย

ดังนั้น คำคม “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” จึงเป็นอีกหนึ่งคำคมสามก๊กที่ทรงคุณค่าและสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

เพลงฟังสบาย สนุกกับความหวัง

"เพลงฟังสบาย สนุกกับความหวัง" คือเพลงที่ให้กำลังใจและแรงบันดาลใจในวันที่ท้อแท้ สื่อถึงการไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคและการมีความหวังที่จะไปให้ถึงฝัน แม้จะไม่มีเงินทองหรือสิ่งของมีค่าใดๆ ก็ตาม เสียงเพลงที่สนุกสนานและเนื้อหาที่ให้กำลังใจจะช่วยเติมพลังให้กับผู้ฟังให้ลุกขึ้นสู้และมีความสุขกับชีวิตต่อไป Easy listening music, fun and hopeful.   เพลงฟังสบาย สนุกกับความหวัง (Verse 1) แสงตะวันสาดส่อง...

เพลงฟังสบาย วันที่ลูกเถียงเรา มันมีอะไรให้เรียนรู้

The day my child argued with us What is there to learn? พลงฟังสบายเกี่ยวกับวันที่ลูกเถียงเราอาจมีหลายเพลงที่สื่อถึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกและการเรียนรู้จากความขัดแย้ง ตัวอย่างเพลงที่คุณอาจสนใจ เคยสงสัยไหมว่าลูกคิดอะไรอยู่? 🤔...

เคล็ดลับสุขภาพ: 5 ธัญพืชที่ควรมีติดครัว! 🥣🫘

ธัญพืช: ไม่ใช่แค่เรื่องผอม แต่เรื่องสุขภาพด้วย! 💪🌾 ใครว่ากินธัญพืชแล้วไม่อร่อย? มาเปิดโลกธัญพืชหลากชนิด ที่ไม่ได้มีดีแค่ช่วยลดน้ำหนัก แต่ยังอัดแน่นด้วยคุณประโยชน์แบบจุกๆ! ทั้งบำรุงสมอง ลดคอเลสเตอรอล แถมยังผิวสวยอีกต่างหาก! 😍✨ #ธัญพืชลดหุ่น #กินดีสุขภาพดี...

- A word from our sponsor -

spot_img